Chuyên mục
Không phân loại

Nguyên nhân và cách khắc phục chậm kinh nguyệt

Chậm kinh là hiện tượng đã đến chu kỳ mà không có kinh nguyệt do rối loạn trong cơ thế làm cho chị em cảm thấy khó chịu.

Chậm kinh là hiện tượng đã đến chu kỳ mà không có kinh nguyệt do rối loạn trong cơ thế làm cho chị em cảm thấy khó chịu. Chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra trong khoảng 28 – 35 ngày và thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày nếu quá 35 ngày chưa thấy có kinh thì chứng tỏ các bạn đã bị chậm kinh và hiện tượng này xảy ra với hầu hết chị em ở độ tuổi đang phát triển hay đã có kinh nguyệt lâu năm do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Chậm kinh (Kinh nguyệt không đều)

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

– Nội tiết tố thay đổi: do cơ thể yếu, thiếu yếu tố estrogen làm ngừng phóng noãn gây ra chậm kinh.

– Có thai: chậm kinh là biểu hiện đầu tiên cho biết phụ nữ có thai, đa phần chị em dựa vào dấu hiệu chậm kinh để dùng que thử phát hiện có thai.

– Tâm lý thất thường, căng thẳng: áp lực công việc, căng thẳng khi làm việc, tâm lý bất ổn định, suy nghĩ nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt và làm chậm kinh nguyệt.

– Sau khi nạo phá thai: do phẫu thuật dính tử cung cũng là nguyên nhân gây tới hiện tượng mất kinh.

– Thể dục, tập luyện quá sức: do tập thể dục hay tập luyên quá sức, lao động quá mức gây mệt mỏi, mất sức, mất năng lượng làm ảnh hửng tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Sử dụng thuốc tránh thai và tác dụng phụ của một vài loại thuốc: thuốc tránh thai ngăn cản sự rụng trứng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hoặc một số loại thuốc làm thay đổi nội tiết cơ thể gây mất kinh và chậm kinh.

– Rối loạn kinh nguyệt: với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định và thất thường thì có thể là do rối loạn kinh nguyệt gây ra hiện tượng rong kinh, chậm kinh hoặc không có kinh.

– Tăng giảm cân: do sự thay đổi về trọng lượng cơ thể đột ngột có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài các nguyên nhân trên thì còn một số nguyên nhân khác gây ra chậm kinh như:

– Rối loạn tiêu hóa

– Nhiễm khuẩn ở tử cung

– Mang thai ngoài dạ con

– Dính buồng trứng, buồng trứng đa nang

– Bệnh về máu, giảm tiểu cầu hay các bệnh phụ khoa

– Chế độ ăn uống không hợp lí thiếu vitamin và dưỡng chất cần thiết

– Các bé gái bắt đầu dậy thì và phát triển có kinh nguyệt hông ổn định

Chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai?

Hầu hết sau khi quan hệ tình dục chị em phụ nữ có khả năng mang thai trong vòng 24 giờ. Một số chị em sẽ có dấu hiệu mang thai sau 7 – 10 ngày quan hệ tình dục. Do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau chính vì vậy có một số chị em không biết mình đã mang thai và phải đợi tới thời điểm chậm kinh mới kiểm tra và biết mình mang thai. Đối với chị em có vòng kinh không đều đặn thì hiện tượng chậm kinh có thể do những nguyên nhân kể trên. Còn đối với chị em có vòng kinh đều thì việc chậm kinh trong khoảng thời gian từ 5 tới 10 ngày là hoàn toàn có thể do mang thai.

Dấu hiệu mang thai sớm mà chị em nên chú ý để đoán biết kinh nguyet khong deu do mang thai

Ngoài dấu hiệu chậm kinh thì một số biểu hiện kèm theo sau có thể giúp chị em đoán biết được hiện tượng chậm kinh do mang thai:

– Tăng sinh tuyến vú: phần vú bắt đầu cương tức và đau để chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa. quầng vú và núm vú có màu sẫm hơn cùng với đó xuất hiện mạch trên bầu vú nổi rõ hơn.

– Đi tiểu liên tục: do quá trình mang thai khiến tử cung mở rộng hơn để đảm bảo sự phát triển của bào thai gây chèn ép nhẹ tới bàng quang khiến chị em buồn tiểu liên tục.

– Buồn nôn và nhạy cảm với mùi: một số chị em sẽ thấy có biểu hiện nhạy cảm với mùi của những thứ xung quanh như mùi thức ăn, mùi đồ vật…

– Thân nhiệt tăng: khi mang thai thân nhiệt của chị em tăng hơn so với bình thường từ 0,5 – 0,7 độ.

– Khí hư ra nhiều: do nội tiết tố đang có sự thay đổi do mang thai khiến khí hư ra nhiều hơn so với bình thường gây ẩm ướt.

– Táo bón: chị em mang thai dễ bị táo bón do nội tiết thay đổi và do chế độ ăn uống gây rối loạn và suy giảm chức năng đường ruột.

– Ốm nghén: trong quá tình bắt đầu mang thai cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi hơn, tâm trạng và tính khí thay đổi thất thường.

Dựa vào những thông tin và biểu hiện trên các bạn hoàn toàn có thể xác định được chậm kinh do mang thai là như thế nào. Để chính xác và cụ thể hơn thì bạn có thể sử dụng que thử thai 7 ngày sau khi quan hệ tình dục hay sau khi có biểu hiện chậm kinh hoặc tới cơ sở y tế để làm xét nghiệm kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình có phải là đang mang thai hay không.

Tìm hiểu thêm về khám phụ khoa ở đâu tốt Hà Nội https://infogram.com/dia-chi-kham-phu-khoa-tot-va-uy-tin-nhat-o-dau-ha-noi-1h7v4pq510dj6k0 trong link sau đây.

Một số cách khắc phục hiện tượng chậm kinh

– Xây dựng chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lí, ngủ nghỉ đúng giờ giấc.

– Tập thể dục vừa sức, nhẹ nhàng.

– Giảm stress, căng thẳng trong công việc.

– Ăn uống đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin A,E,C có liên quan tới nội tiết sinh dục.

– Không lạm dụng thuốc tránh thai.