Chuyên mục
Không phân loại

Cách phá thai an toàn hiện nay

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu thì tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là cực kỳ cao. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà rất nhiều chị em lựa chọn các cách kém an toàn tại các cơ sở kém chất lượng. Chính vì vậy đi kèm với đó là số ca biến chứng sau phá thai cũng chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ.

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu thì tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là cực kỳ cao. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà rất nhiều chị em lựa chọn các cách kém an toàn tại các cơ sở kém chất lượng. Chính vì vậy đi kèm với đó là số ca biến chứng sau phá thai cũng chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ.

Cách phá thai an toàn

Bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về một số cách phá thai an toàn hiện nay để chị em có thêm những thông tin tham khảo cần thiết. 

Cách phá thai an toàn hiện nay

Hút thai

Tỉ lệ an toàn cao: Đây là cách phá thai có tỷ lệ an toàn cao nhất trong số các phương pháp phá thai hiện hành.

Thời gian hút thai: Quá trình hút thai chỉ mất khoảng 5 phút. Sau khi hút thai chị em chỉ bị chảy máu trong một thời gian khá ngắn, không quá 1 tuần, sức khoẻ cũng nhanh phục hồi. 

Tỷ lệ thành công: Có tỷ lệ thành công khoảng 98% nếu như chị em thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, tuy nhiên tốt nhất sau khi phá thai khoảng 4 tuần đổ lại chị em vẫn nên đi tái khám để đảm bảo là không xảy ra bất cứ biến chứng nào. 

Hút thai chỉ định áp dụng: Cho những trường hợp có thai trong vòng 8 tuần lễ trở lại. Tuy nhiên trường hợp người phụ nữ bị chửa ngoài dạ con thì không thể phá thai theo cách này. 

Tư vấn phá thai an toàn

Sử dụng thuốc phá thai

Thời điểm áp dụng phá thai bằng thuốc: Cách phá thai nội khoa dành cho những trường hợp có thai trong thời gian từ 7 tuần đổ lại.

Không có sự can thiệp dụng cụ y khoa: Bác sỹ sẽ không can thiệp bất kỳ dụng cụ y tế nào vào tử cung của thai phụ mà toàn bộ quá trình phá thai sẽ diễn ra dưới sự tác động của các loại thuốc. 

Thuốc phá thai bao gồm 2 loại: Loại thuốc uống đầu tiên có tác dụng khiến thai ngưng phát triển. Thuốc thứ 2 khiến tử cung bạn co bóp mạnh hơn để đẩy bào thai (đã chết do viên thuốc thứ nhất trước đó) ra ngoài.

Lưu ý: Sau khi uống thuốc phá thai chị em thường bị ra máu khá lâu, khoảng 2 tuần lễ.

Lời khuyên: Việc phá thai bằng thuốc có thể xảy ra một số rủi ro như sót nhau, sót thai, băng huyết, thai chết lưu.

  • Phải thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín dưới sự theo dõi của bác sỹ.
  • Trước khi uống thuốc phá thai thai phụ phải trải qua cuộc kiểm tra sức khoẻ tổng quát.
  • Nếu mắc các bệnh như hen suyễn, có vấn đề với hệ hô hấp, tim mạch, gan thận, huyết áp cao… thì không nên phá thai phá bằng thuốc vì nguy cơ biến chứng thường khá cao.

Nạo thai

Thời điểm áp dụng phương pháp nạo thai: Áp dụng cho những trường hợp có thai trong khoảng 8-12 tuần lễ. Khi đã quá thời gian để phá thai bằng cách hút thì bác sỹ sẽ chỉ định chuyển sang nạo thai. 

Có sự căn thiêp của thiết bị y khoa: Để nạo thai bác sỹ sẽ đưa dụng cụ y tế trực tiếp vào tử cung của thai phụ để lấy thai đưa ra ngoài. Quá trình này cũng chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút.

Lời khuyên: Nạo thai sẽ khiến thai phụ bị đau hơn và tỷ lệ tai biến cũng cao hơn.

– Chị em không nên nạo thai quá nhiều lần.

– Khi nạo thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn.

Cách lựa chọn địa chỉ phòng khám phá thai an toàn như thế nào?