Chuyên mục
Không phân loại

Đi tiểu nhiều ở người già: Nguyên nhân và khắc phục

Đi tiểu nhiều ở người già là một trong những hiện tượng bài tiết bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Đi tiểu nhiều ở người già là một trong những hiện tượng bài tiết bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm sinh lý của những người cao tuổi, nhất là những người thường xuyên bị đi tiểu đêm nhiều lần. Rất nhiều người chủ quan cho rằng: người già đi tiểu nhiều lần là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không phải điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là một trong những hiện tượng bất thường, cần được khám và điều trị sớm để hạn chế những ảnh hưởng đối với cuộc sống và sinh hoạt của người già.

Đi tiểu nhiều ở người già: Nguyên nhân và khắc phục
Đi tiểu nhiều ở người già: Nguyên nhân và khắc phục

Hiện tượng đi tiểu nhiều ở người già là gì?

Theo các chuyên gia, một người bình thường sẽ đi tiểu khoảng 8 lần một ngày. Trong đó có 7 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi đêm.

Lượng nước tiểu trung bình khoảng 300ml một lần và tổng số lần đi tiểu trong ngày không được vượt quá 3000ml nước. Thông thường, sau khi uống nước từ 30 – 45 phút, bạn sẽ có xu hướng buồn đi tiểu.

Tuy nhiên, điều này cũng được phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bạn như: Nếu bạn ăn quá mặn, khoảng cách giữa các lần đi tiểu sẽ dài hơn, vì muối làm tăng quá trình trữ nước trong cơ thể và ngược lại. Ngoài ra, những người thường xuyên vận động gây toát mồ hôi nhiều, thường có ít xu hướng buồn đi tiểu hơn so với những người ít vận động.

Đi tiểu nhiều lần ở người già là hiện tượng dù không cung cấp đủ lượng nước để bàng quang tạo ra các kích thích buồn tiểu như bình thường, nhưng vẫn có các kích thích buồn đi tiểu rất nhiều lần. Đặc biệt, lượng nước trung bình trong mỗi lần đi tiểu thường rất ít. Ngoài ra, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ tiểu đêm nhiều.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều ở người già

Theo các chuyên gia: Quá trình bài tiết của cơ thể khá phức tạp và có liên quan đến hệ thống cơ thắt của bàng quang và niệu đạo, cùng với sự chỉ đạo của các trung tâm thần kinh khác nhau tại hệ thống thần kinh và ngoại biên.

Người già đi tiểu nhiều lần có thể do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý gây ra.

Về nguyên nhân sinh lý:

Thông thường khi lượng nước tiểu trong bàng quang chứa khoảng 250 – 350ml nước, bạn sẽ thấy các kích thích buồn tiểu.

Tuy nhiên, những kích thích này cũng có thể điều chỉnh được theo ý muốn của từng người. Ví dụ: Nếu bàng quang đã đầy, nhưng do điều kiện của môi trường xung quanh chưa cho phép việc bạn đi tiểu. Thì bạn có thể nhịn đi tiểu trong một thời gian nhất định.

Ở người già, cơ chế ức chế của não bộ và điều khiển của trung khu thần kinh đối với phản xạ ở bàng quang bị suy giảm nghiễm trọng. Từ đó việc kiểm soát việc đi tiểu trở nên lỏng lẻo.

Thứ hai: hệ thống cơ thắt tại bàng quang và niệu đạo dần trở nên lỏng lẻo. Từ đó, bàng quang khó có thể chứa được một lượng nước tiểu ổn định như bình thường. Mà chỉ cần lượng nước tiểu chưa đạt ngưỡng, cũng gây ra kích thích buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần.

Về nguyên nhân bệnh lý:

Nam giới cao tuổi là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Sự gia tăng quá mức kích thước của tuyến tiền liệt sẽ chèn ép trực tiếp và cổ bàng quang và niệu đạo. Từ đó, gây áp lực lên bàng quang và dẫn tới đi tiểu quá nhiều trong ngày.

Ngoài ra, đi tiểu nhiều lần ở người già còn được gây ra do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người cao tuổi không ổn định hoặc thức khuya nhiều.

Cách khắc phục hiện tượng đi tiểu nhiều ở người già

– Trước hết, bạn cần phải xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh, sau đó lựa chọn các phương pháp chữa bệnh tiểu nhiều lần sao cho phù hợp nhất.

– Nếu người già đi tiểu nhiều do bệnh u xơ tuyến tiền liệt, bạn nên tiến hành loại bỏ các khối u xơ. Hiện nay, phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt an toàn và hiệu quả nhất là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

– Không uống quá nhiều nước vào mỗi buổi tối, hoặc ăn các loại đồ có tính lợi tiểu vì sẽ tạo áp lực cho bàng quang và gây đi tiểu rất nhiều lần.

– Không nên uống trà hoặc cà phê vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.

– Tiểu hết nước ngay trước khi đi ngủ để tránh tình trạng tích trữ nhiều nước tiểu trong bàng quang và gây tiểu đêm nhiều lần.

– Tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe và giữ ấm cơ thể cũng có tác dụng trong việc khắc phục hiện tượng tiểu nhiều.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phong kham nam khoa Thái Hà về hiện tượng đi tiểu nhiều ở người già. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về tình trạng sức khỏe và cách khắc phục hợp lý. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0379544317 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Một số vấn đề cần quan tâm:

– Rối loạn cương dương

– Bệnh xuất tinh sớm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s