Chuyên mục
Nam Khoa

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới (hay bộ phận sinh dục sinh sản nam) có chức năng sản sinh tế bào có con còn được gọi là tế bào sinh sản (tinh trùng, trứng) và hormone sinh sản.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới (hay bộ phận sinh dục sinh sản nam) có chức năng sản sinh tế bào có con còn được gọi là tế bào sinh sản (tinh trùng, trứng) và hormone sinh sản. Hai chức phận này có “yêu” mật thiết đối với nhau để làm chức năng sinh con cũng như duy trì nòi tương tự. Khác biệt với hệ thống bộ phận khác, đội ngũ sinh con mang đặc điểm giới đặc tính cụ thể (nam khác biệt nữ), có quá trình khác nhau về cấu tạo ở một số lứa tuổi cũng như chu kỳ hoạt động của đời sống sinh con.

  • Hai tinh hoàn phải và quả nằm trong bìu
  • Đường dẫn tinh: một số ống dẫn tinh; ống sinh tinh; ống xuất tinh; túi tinh
  • Tuyến tiền liệt

Cấu tạo cơ quan sinh dục nam

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam
Cấu tạo bộ phận sinh dục nam

1. Tinh hoàn

Là bộ phận đảm nhận tác dụng sản xuất tinh trùng cũng như tiết vào máu hormone sinh dục bạn nam, Testosterone, giúp cơ thể tiến triển giới đặc tính đấng mày râu. Mỗi tinh hoàn của người lớn có hình trứng đối với thể tích 12 – 30ml, kích thước tầm khoảng 4cm × 2,5cm. Tinh hoàn được bao bọc do 1 lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

2. Đường dẫn tinh

Sát phía sau nó là mào tinh, cực dưới mào tinh nối tiếp đăng nhập đường dẫn tinh. Tinh hoàn được phân thành 300 – 400 tiểu thùy ngăn biện pháp nhau vì một số vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng, chứa hàng ngàn ống sinh tinh. Tinh trùng bởi vì những ống này hình thành được đổ đăng nhập những ống sinh tinh thẳng, Sau đó vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên từng tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12 – 15 ống bắn dẫn tinh binh truy cập những ống mào tinh.

Ống dẫn tinh đi từ đuôi mào tinh hoàn tới mặt sau bàng quang cùng với ống tiết của túi tinh để hình thành ống bắn tinh. Nó dài tầm 30 cm, đường kính 2–3 mm song lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm. Nó lấy để dẫn nước đái cùng với tinh trùng đến dương vật.

3. Túi tinh

Túi tinh là 1 túi dự trữ tinh trùng, là nơi tiết một chút chất dịch trước lúc phóng tinh. Nó dài tầm 5 cm, nằm ở mặt sau bọng đái. Đầu dưới của túi tinh mở vào 1 ống bài bắn ngắn gọi là ống tiết. Ống này kết hợp với vòi dẫn tinh cùng bên trở thành ống phóng tinh.

4. Ống xuất tinh

Từng ống xuất tinh dài khoảng 2 cm do ống tinh cũng như ống tiết của túi tinh kết hợp lại tạo thành. Hai ống chạy chếch qua tiền liệt tuyến cùng với đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và lỗ sáo nam giới hợp thành vòi dẫn tinh.

5. Thừng tinh

Là 1 ống đi từ bìu qua bẹn đăng nhập trong bụng, chứa đường dẫn tinh, những tĩnh mạch và thần kinh của tinh hoàn.

6. Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một khối hình nón mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới, rộng 4 cm, cao 3 cm cũng như dày 2,5 cm, trầm trọng trung bình 15-20 g (ở người trưởng thành lứa tuổi 30-40). Sau tuổi 45, tuyến thường to ra. Tuyến tiền liệt nằm ở cuối bọng đái cùng với bao quanh lỗ tiểu tiền liệt. Dịch tiết của tuyến tiền liệt đóng góp khoảng tầm 60% thể tích tinh trùng cùng với góp phần đăng nhập quá trình vận động cùng với sức sống của tinh trùng. Dịch tiết của tuyến tiền liệt được đổ truy cập lỗ tiểu tiền liệt.

7. Tuyến niệu đạo

Dịch tiết của tuyến có chất kiềm, tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, qua đấy bảo vệ cho tinh trùng. Tuyến cũng tiết ra niêm dịch để xoa trơn quy đầu và niêm mạc lỗ sáo.

8. Dương vật

“Cậu bé” gồm có rễ, thân cùng với quy đầu dương vật. Rễ dương vật tọa lạc tại đáy chậu cùng với dính đăng nhập xương mu bởi vì dây chằng treo “cậu nhỏ”. Thân “cậu bé” hình trụ, mặt trên hơi dẹt gọi là mu “cậu nhỏ” mặt dưới gọi là mặt lỗ tiểu. Quy đầu “cậu bé” được chùm kín trong 1 nếp nửa da nửa niêm mạc có nguy cơ di động được gọi là bao quy đầu. Ở đỉnh đầu “cậu nhỏ” có miệng sáo bên ngoài (hay còn gọi là lỗ sáo). Dương vật là cơ quan niệu – sinh sản bên ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch.

Bất kỳ một không bình thường nào tiếp diễn cho một trong các bộ phận trên đều chi phối đến khả năng có con, giảm tỷ lệ sinh tinh cùng với bế tắc con đường bắn tinh, Đồng thời đời sống chăn gối ở bạn nam cũng thấy nhiều trục trặc. Chỉ có khoảng tầm ¼ trường hợp bệnh nam khoa sự liên quan tới mất cân bằng tình dục, còn lại là thay đổi có con và không bình thường bộ sinh sản phái mạnh.

Xem thêm: Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ